Cách tính chiều cao cân nặng theo chuẩn BMI chính xác

Hiện nay BMI được xem là một trong những chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của một người chuẩn xác nhất. Chỉ số BMI có thể phản ánh những vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải như tim mạch, tiểu đường, béo phì,… Thông qua bài viết này hãy cùng Đồng Phục Hải Nguyên tìm hiểu cách tính chiều cao cân nặng đúng với chuẩn BMI nhất hiện nay. 

BMI là gì?  

BMI (Body Mass Index: Chỉ số khối cơ thể) là thuật ngữ tiếng anh được dùng để đánh giá tình trạng sức khỏe của một người thông qua các dữ liệu về chiều cao và cân nặng của người đó. BMI lần đầu tiên được công bố vào năm 1832 do nhà khoa học người Bỉ tìm ra. Theo đó BMI được xác định bằng cách tính chiều cao cân nặng của mỗi người. 

Thông qua chỉ số BMI chúng ta có thể biết được thể trạng của một người, từ gầy, cân đối, thừa cân hoặc béo phì. Bên cạnh đó BMI cũng giúp các bác sĩ có thể đưa ra cảnh báo sớm cho bệnh nhân về nguy cơ mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp và một số bệnh dạng ung thư.

Người được chẩn đoán có chỉ số BMI nằm ngoài mức tiêu chuẩn nên chú ý tình trạng sức khỏe của bản thân và điều chỉnh thói quen sống để kịp thời phòng tránh các nguy cơ bệnh tật.

>> Xem thêm: Nơi in áo đồng phục chất lượng, giá tốt theo yêu cầu.

Cách tính chiều cao cân nặng và chỉ số BMI

Chỉ số BMI có thể phản ánh thể trạng của một người 

Hướng dẫn cách tính chỉ số BMI

Theo đó cách tính chỉ số BMI đúng chuẩn và được sử dụng bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bệnh viện nhất đó chính là sử dụng chỉ số cân nặng (tính bằng đơn vị kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng m).

Ví dụ, một người trưởng thành có cân nặng là 65kg và cao 1m72 thì chỉ số BMI của người này bằng: BMI = 65/(1.72*1.72) = 21,97. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận có thể áp dụng chỉ số BMI đối với tất cả mọi người trưởng thành trên 18 tuổi kể cả nam lẫn nữ.  

Vì sao cần tính chỉ số BMI?

Chỉ số BMI được Cơ quan kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) sử dụng rộng rãi và công nhận là phương pháp tốt nhất để có thể đo lường khả năng bị thừa cân và béo phì của một người. Chỉ số này có thể giúp bạn nhanh chóng biết được công thức tính cân nặng theo chiều cao hiện tại của bạn để có được vóc dáng lý tưởng. Từ đó nó giúp bạn xác định được tình trạng của cơ thể hiện tại và có thể kịp thời thay đổi chế độ sinh hoạt nhằm cải thiện sức khỏe và hạn chế bệnh tật. 

Chỉ số BMI cũng là công cụ hữu ích để theo dõi quá trình giảm cân hoặc tăng cân. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, việc theo dõi chỉ số BMI sẽ giúp bạn đưa ra được những lộ trình phù hợp nhất với thể trạng hiện tại. Nếu bạn đang muốn tăng cân để đạt được mức cân nặng lý tưởng, chỉ số BMI cũng sẽ giúp bạn xác định liệu bạn đã tiến gần tới mục tiêu hay chưa.

Chỉ số BMI cho bạn biết cách tính cân nặng dựa trên chiều cao hiện tại

Chỉ số BMI hỗ trợ theo dõi quá trình giảm/tăng cân 

Bảng phân loại mức độ gầy – béo dựa vào chỉ số BMI

Như đã giải thích ở phía trên, chỉ số BMI là thước đo phản ánh chuẩn nhất cho mức độ gầy – béo ở một người. Vậy chỉ số ở mức bao nhiêu là tốt và dấu hiệu của tình trạng thiếu – thừa cân sẽ xuất hiện khi nào? Sau đây là bảng phân loại mức độ gầy – béo dựa vào chỉ số BMI chuẩn nhất và có thể áp dụng cho bất kỳ người trưởng thành nào trên 18 tuổi. 

Chỉ số

Tình trạng 

BMI<16

Thiếu cân cấp độ 3 

16 – 16,9

Thiếu cân cấp độ 2

17 – 18,4

Thiếu cân cấp độ 1

18,5 – 24,9

Bình thường

25 – 29,9

Thừa cân

30 – 34,9

Béo phì cấp độ 1

35 – 39,9

Béo phì cấp độ 2

BMI>40

Béo phì cấp độ 3 

Bảng đánh giá chỉ số BMI

Chỉ số phản ánh thể trạng khỏe mạnh và ít có khả năng xảy ra vấn đề về sức khỏe dao động từ 18,5 – 24,9. Những người có chỉ số BMI dưới 18,5 được xem là ốm (thiếu cân), từ 25 đến 29,9 là thừa cân và trên 30 là béo phì. Những đối tượng này được khuyến khích nên thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày và chế độ ăn uống để có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân.  

Nếu chỉ số BMI đang ở mức tốt, bạn nên cố gắng duy trì tính ổn định và không làm tăng hoặc giảm chỉ số để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và đảm bảo được các cơ quan trong cơ thể luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất. 

Cách tính chiều cao cân nặng theo chỉ số BMI

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu qua cách tính chỉ số BMI và cách đánh giá chi tiết, vậy thì chỉ số ở mức bao nhiêu là chuẩn và đâu là công thức tính chiều cao cân nặng theo BMI? Tiếp theo đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách tính cân nặng và chiều cao ở cả nam và nữ để có thể giúp bạn xác định được các chỉ số phù hợp với thể trạng của bản thân.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Do chỉ số BMI được tính bằng dữ liệu chiều cao và cân nặng, vì vậy chúng ta có thể tìm được mức cân nặng tiêu chuẩn cho từng mức chiều cao một cách vô cùng đơn giản. Tuy chỉ số BMI được WHO công bố không có quá nhiều khác biệt giữa nữ giới và nam giới. Tuy nhiên trên thực tế, thể trạng của nam và nữ có những khác biệt nhất định về tỷ lệ mỡ, cơ bắp khung xương, vì vậy tỷ lệ chiều cao và cân nặng chuẩn cũng sẽ có một ít khác biệt.

>> Xem thêm: Cách xác định dáng người chuẩn xác dựa trên số đo 3 vòng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam và nữ thường có mức mỡ cơ thể khác nhau ở cùng một chỉ số BMI. Điều này có nghĩa là một người nam và một người nữ có thể có cùng chỉ số BMI nhưng tỷ lệ mỡ cơ thể của họ có thể khác nhau. Người phụ nữ thường có mức mỡ cơ thể cao hơn so với nam giới dù có cùng một chỉ số BMI. 

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới dựa trên BMI

Nam giới có tỷ lệ mỡ cơ thể ít hơn nữ giới 

Do đó bảng tỷ lệ chiều cao – cân nặng chuẩn của nam giới sẽ như sau:

Chiều cao (m)

Cân nặng (kg)

1,4

30,8 – 38,1

1,42

33,5 – 40,8

1,45

35,8 – 43,9

1,47

38,5 – 46,7

1,5

40,8 – 49,9

1,52

43,1 – 53,0

1,55

45,8 – 55,8

1,57

48,1 – 58,9

1,6

50,8 – 61,6

1,63

53,0 – 64,8

1,65

55,3 – 68,0

1,68

58,0 – 70,7

1,7

60,3 – 73,9

1,73

63,0 – 76,6

1,75

65,3 – 79,8

1,78

67,6 – 83,0

1,8

70,3 – 85,7

Bảng tỷ lệ chiều cao – cân nặng tiêu chuẩn ở nam giới 

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Đối với nữ giới, cách tính cân nặng chiều cao cũng không có nhiều khác biệt vì cũng được tính dựa trên chỉ số BMI. Tuy nhiên do cơ thể nữ giới thường được ghi nhận sẽ tích nhiều mỡ hơn ở nam giới nên chỉ số cân nặng chuẩn sẽ có những khác biệt nhất định.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới dựa trên BMI

Nữ giới có xu hướng tích nhiều mỡ trong cơ thể hơn 

Sau đây là bảng tỷ lệ cơ thể chuẩn nhất dành cho nữ giới. 

Chiều cao (m)

Cân nặng (kg)

1,4

30,8 – 37,6

1,42

32,6 – 39,9

1,45

34,9 – 42,6

1,47

36,4 – 44,9

1,5

39,0 – 47,6

1,52

40,8 – 49,9

1,55

43,1 – 52,6

1,57

44,9 – 54,9

1,6

47,2 – 57,6

1,63

49,0 – 59,9

1,65

51,2 – 62,6

1,68

53,0 – 64,8

1,7

55,3 – 67,6

1,73

57,1 – 69,8

1,75

59,4 – 72,6

1,78

61,2 – 74,8

1,8

63,5 – 77,5

Bảng tỷ lệ chiều cao – cân nặng tiêu chuẩn ở nữ giới

>> Tham khảo

BMI của người lớn có khác BMI của trẻ em không?

Câu trả lời là CÓ! Đối với những chỉ số và cách đánh giá được trình bày ở bên trên chỉ có thể phản ảnh tốt nhất đối với cơ thể của người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. Còn ở đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên, tuy chúng ta vẫn dùng công thức tính BMI tương tự nhưng còn cần xem xét đến yếu tố giới tính và độ tuổi. Lý do là bởi vì khi ở độ tuổi này cơ thể của chúng ta sẽ không ngừng phát triển. Do đó, các chỉ số như khung xương, lượng chất béo trong cơ thể sẽ thay đổi nhanh chóng và không được ổn định như ở người trưởng thành. 

Đánh giá chỉ số BMI cần xem xét độ tuổi và giới tính

Trẻ em có khung xương và lượng mỡ cơ thể chưa ổn định 

Những app và web tính BMI chuẩn nhất

Bên cạnh cách tính thủ công chỉ số BMI như chúng tôi đã hướng dẫn phía trên, bạn có thể đồng thời sử dụng những công cụ giúp hỗ trợ tính BMI để có thể tính nhanh và chính xác hơn. Các công cụ hỗ trợ bao gồm những ứng dụng được tích hợp trên điện thoại như: aktiBMI, BMI Calculator, Weight loss tracker – BMI,… hoặc những website trực tuyến như Calculator.net.

Ưu điểm khi tính BMI bằng những công cụ này đó chính là độ chính xác gần như tuyệt đối, vô cùng nhanh chóng và ở một số ứng dụng còn có thể đưa ra cảnh báo cũng như những lời khuyên có ích đối với tình trạng cơ thể hiện tại của bạn. 

Giao diện của ứng dụng tính chỉ số BMI aktiBMI

Giao diện của ứng dụng aktiBMI

Làm gì để có BMI lý tưởng?

Chúng ta đã có thể thấy được tầm quan trọng của chỉ số BMI trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Vậy làm thế nào để có thể có được một chỉ số BMI lý tưởng? Sau đây là một số lưu ý bạn nên thực hiện để luôn có thể giữ chỉ số BMI ở mức tốt.

Ăn uống điều độ

Ăn uống điều độ là một trong những cách tốt nhất để có thể giữ chỉ số BMI ở mức ổn định. Các hành động như nhịn đói, bỏ bữa hoặc ăn quá no sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của. Thay vào đó bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, một ngày từ 4 – 6 bữa và mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 tiếng. Điều này sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động điều độ và tạo thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung đa dạng các món ăn trong ngày, từ thức ăn có chứa tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ, vitamin,… để có thể đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 

Nên ăn uống điều độ và đầy đủ dinh dưỡng để có chỉ số BMI lý tưởng

Nên ăn uống điều độ và đầy đủ dinh dưỡng 

Uống nhiều nước

Nếu mục tiêu hiện tại của bạn là mong muốn có thể giảm cân hoặc duy trì vóc dáng khỏe mạnh thì điều bạn cần làm đầu tiên là uống đủ nước trong một ngày. Nước giúp thúc đẩy các quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể và đồng thời hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa. Vì vậy thay vì uống các loại đồ uống có gas, nước ngọt không tốt cho sức khỏe thì bạn nên uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Ăn sáng đủ chất

Khác với nhiều người lầm tưởng, bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và bạn nhất định không được cử ăn này. Theo đó, để có thể duy trì chỉ số BMI ở mức lý tưởng thì bạn nên ăn bữa sáng đủ chất bằng các thực phẩm tốt cho sức khỏe như sữa chua, yến mạch, trái cây,… 

Tập thể dục

Để có được một vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt, bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý chúng ta còn cần kết hợp với chế độ tập luyện, rèn luyện sức khỏe đều đặn và phù hợp với thể trạng của bản thân. Bạn có thể lựa chọn các loại hình vận động như tập gym, chạy bộ, yoga, thiền,… hoặc tham khảo ý kiến của các huấn luyện viên để có thể chọn cho mình kế hoạch và hình thức tập luyện phù hợp nhất. 

Tập thể dục vô cùng hiệu quả để cải thiện vóc dáng

Tập thể dục vô cùng cần thiết để rèn luyện sức khỏe

Tính lượng calo nạp vào

Calo là một trong những yếu tố quan trọng có thể tác động rõ rệt đến cân nặng của bạn. Vì vậy giảm lượng calo cơ thể hấp thụ vào được xem như một cách giảm cân lành mạnh và hiệu quả mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên cũng có giới hạn quy định cho việc cắt giảm lượng calo, cụ thể bạn chỉ nên cắt giảm lượng calo nạp vào dưới 25% so với nhu cầu bình thường của cơ thể. Nếu bạn nhịn ăn quá mức này có thể sẽ tác động xấu đến sức khỏe của bản thân. 

Bên cạnh đó, từng loại thực phẩm sẽ có những chỉ số calo khác nhau. Vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn những thực phẩm chứa ít calo để có thể giữ dáng và không bị tăng cân.

Kiểm soát cân nặng bằng cách tính lượng calo nạp vào

Lượng calo nạp vào có tác động lớn đến cân nặng của bạn 

Tổng kết 

Thông qua bài viết này chúng ta đã thảo luận về cách tính chỉ số BMI và lợi ích của nó trong việc xác định tình trạng sức khỏe của một người. Tuy nhiên, cách tính chiều cao cân nặng là chưa đủ để có thể đánh giá toàn diện về tình trạng sức khỏe, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau và tư vấn từ các chuyên gia y tế. Bạn có thể liên hệ Đồng phục Hải Nguyên để được tư vấn cách tính tính tuổi và cân nặng chuẩn xác nhất.

>> Tham khảo

090.979.8003
Liên hệ ngay với Hải Nguyên
Xin chào! Hải Nguyên có thể giúp gì cho quý khách hàng.